An toàn khi sử dụng đồ thuỷ tinh

Mixing Glass

Đây là những điều cần thiết cho người sử dụng ly thuỷ tinh. Các bạn nên chú trọng đến chất lượng của các đồ thuỷ tinh và làm cách nào để sử dụng chúng cho tốt. Những hướng dẫn nhỏ dưới đây bước đầu nhằm cung cấp cho bạn một số kiến thức về cách sử dụng đồ thuỷ tinh. Có các kiến thức được cung cấp sẽ giúp bạn bớt đi được việc làm vỡ đồ thuỷ tinh cũng như hạn chế xảy ra các vết thương do đổ vỡ gây ra. Có 2 nguyên nhân làm vỡ đồ thuỷ tinh là các tác động cơ học và thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Mixing Glass
Mixing Glass
  1. Các tác động cơ học:
    Là kết quả của việc để các đồ thuỷ tinh tiếp và các vật cứng khác xúc với nhau. Có thể là thìa, van vặn bia hay cũng có thể là một ly thuỷ tinh khác. Chính sự tiếp xúc này gây ra các vết trầy xước rất nhỏ khó mà nhìn thấy được. Các vết trầy này sau đó sẽ dễ dàng gây nên việc vỡ ly do tác động hay do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bất kỳ một chiếc ly có vết trầy xước thì khó có thể được đưa vào sử dụng.
  2. Sự thay đổi nhiệt đột ngột:
    Ly đang ở nhiệt độ bình thường và sau đó bị thay đổi nhiệt độ một cách nhanh chóng sẽ gây ra vỡ ly. Ví dụ: Ly đang có đá thì không thể đưa ngay vào máy rửa được. Tương tự như thế, ly vừa được lấy ra từ máy rửa thì không thể đưa vào sử dụng ngay lập tức. Ở cả 2 trường hợp trên: Ly phải được để ở một nơi nào đó cho nhiệt độ trở lại bình thường, không bao giờ rót nước lạnh hay bỏ đá vào trong ly đang nóng. Điều này sẽ gây ra các vết nứt do sự thay đổi về nhiệt độ hay cũng có thể là do các tác động cơ học. Lưu ý rằng ly càng dày bao nhiêu thì thời gian để ly trở lại nhiệt độ bình thường càng lấy bấy nhiêu.